4 chú kỳ tiến hóa cơ bản của một nhà đầu tư chiến thắng trên thị trường tài chính thời Covid

Câu truyện kể về Toàn một nhà đầu tư sau khi trải qua 4 giai đoạn đầu tư đã được chương trình VTV24 “Bí mật đồng tiền” mời làm khách mời danh dự, được ngồi chung với anh X30 của công ty chứng khoán SSI, MC xinh đẹp kiểu trinh cùng với bên cạnh là MC bảng điện N.

Sau khi chia sẻ 4 giai đoạn tiến hóa cơ bản của một nhà đầu tư chiến thắng thì Toàn đã nhận về bao nhiêu là lời lẽ comment từ phía khán giả của VTV24 bởi vì sao lại vậy? có thể là những nhà đầu tư hay những khản giả của chương trình rất tâm đắc và đồng cảm với sự kiên trì nỗ lực của bạn Toàn để chiến thắng chính mình và kiên trì vượt qua được 4 giai đoạn 4 siêu thử thách của thị trường.

Không để các bạn chờ lâu chúng ta bắt đầu câu truyện nào ^^.

Toàn nói rằng “Em bước vào thị trường chứng khoán từ năm 2019 ” như vậy đã được 4 năm, thế nhưng trước đó em cũng có tham gia ở các thị trường tài chính khác 2 năm trước đó 2017.

Giai đoạn 1: Giai đoạn tích cực “mua may bán đắt”

Khi mà khoảng năm 2019 thị trường các trang báo chính thống và không chính thống đăng tin liên tục về thị trường chứng khoán, và như bao người khác em bắt đầu tham gia vào thị trường ck. Thời điểm đó có thể nói là một thời kỳ huy hoàng của Toàn, mua đâu thắng đó, chiến thắng này nối tiếp chiến thắng kia.

Toàn tiếp lời ” Như anh chị biết, thời điểm đầu tham gia thì đi tiền nhỏ, sau khi liên tiếp thắng thì đi tiền to hơn” khi ấy rất hưng phấn, nghĩ rằng thời của mình đến rồi ^^ “Thị trường này dễ kiếm tiền quá”.

Rồi một ngày không hề đẹp trời thị trường sập 1 cú đó là vào khoảng đầu năm 2020 và kéo dài khoảng 3 tháng sau đó khiến cho tài khoản của Toàn điểm số VNINDEX rớt từ 980 – 650 điểm. Khi ấy Toàn nhận ra rằng ồ thị trường thật sự không như mình nghĩ, “Thị trường tài chính không dễ như mình nghĩ”

Với rất nhiều nhà đầu tư với giai đoạn một là một bài học rất đau và không thể tiếp tục cùng với thị trường được “Bởi vì ta mất hết rồi, ta nản quá” . Bởi vì vẫn còn một chút ít vốn, và với tâm thế gỡ gạc Toàn vẫn quyết định ngã ở đâu đứng lên ở đó. và bước vào giai đoạn 2

Giai đoạn 2: Giai đoạn tìm hiểu về thị trường.

Với quyết tâm làm lại rất lớn, Toàn nhận ra rằng mình cần phải chú tâm vào việc học, Toàn đăng ký những lớp học Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích doanh nghiệp, và tham gia vào nhiều đội nhóm. Học hết, học tất cả

Không chỉ với Toán mà với cả những nhà đầu tư khác trên thị trường khi ấy, nếu họ còn trụ lại được họ sẽ đi học hết, và bạn có thấy ai đó giống như vậy ko?

Khi ấy vì chăm chỉ học nên Toàn biết rất nhiều, nhưng nghịch lý là không áp dụng được, tâm lý hoang mang, vì khi ấy chưa có những trải nghiệm đủ để tin vào một điều gì đó, tin vào một công cụ nào đó. Sự nghi ngờ về phương pháp quy trình mua cổ phiếu  liên tục diễn ra trong giai đoạn này và nó đánh đổi bằng liên tiếp những lần cắt lỗ của Toàn, và cứ luẩn quẩn như vậy mãi.

Toàn kể tiếp “Có những lần, em dự đoán một cổ phiếu sẽ tăng và bắt được điểm mua rồi, thế nhưng em lại không đưa ra hành động mua cổ phiếu đó, vì một số lời tư vấn của bạn bè trong hội nhóm” rồi sau đó giá cổ phiếu đó lên 20% chỉ trong chưa đầy 1 tháng, em cảm thấy rất đáng tiếc. Ây thế nhưng khi mà những quyết định sau đó thì lại nắm giữ phải những cổ phiếu mãi không tăng, trong khi đó em lại hoang mang lắm, hoang mang về phương pháp, hoang mang vì, thị trường những mã khác tăng, mà mã của mình không hề tăng, thậm chí có mã còn giảm.

Và cứ như vậy cả một giai đoạn 2 là giai đoạn đi tìm cho mình phương pháp đầu tư phù hợp và hiệu quả. Và rồi giai đoạn 3 cũng đến

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn thành thánh hóa bản thân ^^ Sóng tăng

Giai đoạn 3 có thể bạn đã biết và trải nghiệm, cũng giống như rất nhiều nhà đầu tư đây là giai đoạn mua đâu thắng đó, giai đoạn này bắt đầu kể từ lần hạ lãi suất đầu tiên vào khoảng tháng 3 năm 2020.

“Ta đã tìm ra được chìa khóa  của thị trường rồi” Toàn từng hô lên bên trong suy nghĩ của mình “mình đã tìm ra được mánh khóe của thị trường rồi”, và khi ấy Toàn hoàn toàn nghĩ mình đã rất là thần thánh rồi, mua gì cũng ăn,

  • “Phân tích sao cũng thắng”
  • “Nhìn đâu cũng thắng”
  • “Chọn mua mã gì cũng thắng hết á”

“Tôi đã đánh bại được thị trường”

Đây quả thật là một giai đoạn thần thánh hóa bản thân mình ^^ ảo tưởng về sức mạnh 😀

Khoảng tháng 10 năm 2022 Fed bắt đầu nâng lãi suất điều hành

Giai đoạn 4: Giai đoạn Tỉnh thức

Sau khi mất mát vô cùng lớn ở khoảng cuối năm 2022 cũng là cuối của chu kỳ giảm, tài sản của nhà đầu tư nói chung có người mất đến 90% tài sản, và Toàn cũng không ngoại lệ, Khi này với những ai mà còn sống sót trụ lại trên thị trường thì có lẽ cũng khó có thể bước tiếp được, vì bài học quá lớn, vì mất mát quá nhiều.

Và hàng triệu tài khoản chứng khoán đã không còn hoạt động, rất nhiều người chuyển hướng đầu tư qua bđs, với Toàn với bản tính kiên trì, và ham học hỏi, ngay lập tức Toàn quyết định đứng dậy tại nơi mình ngã, và chuyển hóa ngay tức khắc những mất mát đó thành bài học vô giá, và Toàn nói về điều này như sau:

“Ngay khi đó em nhận ra rằng, thị trường luôn đúng” và chúng ta đoán thị trường thì chúng ta được gì? nếu đoán nó tăng ta được gì, và nó không tăng thì sao? và làm sao ta đảm bảo rằng ta dự đoán luôn đúng. Vậy thà ta lắng nghe bản thân mình, lắng nghe thị trường nói và để nó dẫn dắt ta.

  • Mình hiểu bản thân mình
  • Hiểu kỳ vọng của mình
  • Hiểu lòng tham của mình
  • Vì nếu như vậy mình thấy được mình đang có sắn 50% cơ hội chiến thắng rồi.

Thị trường phản chiếu cái tôi và bản ngã của mình” Chị Trinh tiếp lời.

Để thị trường nói cho mình biết nó đi đâu thì mình lắng nghe và đi theo nó.

“Giai đoạn hiện tại 12 tháng 4 năm 2023 là giai đoạn dòng tiền bắt đầu không biết đi đâu, bắt đầu đi vào các dòng phòng thủ”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top