6 Nguyên tắc về quản lý tiền bạc của Jesse Livemore trong việc kinh doanh đầu cơ tài chính chứng khoán

Nguyên tắc thứ nhất: Đừng để mất tiền

Đừng để mất phần vốn góp của bạn. Những người đầu cơ mà không có tiền thì cũng giống như một người thủ kho mà không có hàng hóa trong kho. Tiền mặt chính là hàng hóa tồn kho, huyết mạch của bạn, và người bạn tốt nhất của bạn. Nếu không có tiền, bạn không thể kinh doanh, đừng để mất quy tắc đó.

Thật là sai lầm và nguy hiểm nếu bạn đặt tất cả các cổ phiếu chỉ ở một mức giá.

Hơn nữa, quyết định đầu tiên bạn phải đưa ra là bạn muốn mua hay bán bao nhiêu cổ phiếu.

Nguyên tắc thứ hai: Luôn biết tạo lập một điểm dừng

Cũng giống như việc bạn phải quyết định số cổ phiếu mà bạn muốn mua, tỷ lệ phần trăm của danh mục đầu tư bạn sẽ đầu tư trong bất kỳ cuộc chơi nào, và mục tiêu của mức giá bề mặt chung của bạn, bạn nên có một mức giá thực mà với mức giá đó bạn có thể bán ra nếu giá cổ phiếu dịch chuyển không có lợi cho bạn.

Và bạn phải tuân thủ nguyên tắc của bạn, đừng bị lừa bởi sự chờ đợi. Nguyên tắc cơ bản của tôi sẽ không bao giờ làm bạn tổn thất quá 10% lượng vốn của bạn. Bạn phải cần gấp đôi số tổn thất để có thể bù đắp: “Tôi đã học được điều này khi tôi làm việc trong các cơ quan môi giới không đăng ký với mức giới hạn là 10%. Tôi dự động bán ra nếu tổn thất vượt quá mức giới hạn 10% đó. Nguyên tắc tổn thất 10% đã trở thành nguyên tắc quan trọng nhất đối với việc quản lý tiền bạc. Đó cũng là một nguyên tắc then chốt nhằm điều hòa thời gian.

Hãy luôn nhớ rằng, một nhà đầu cơ thành công phải biết tạo lập một điểm dừng nhất định trước khi thực hiện giao dịch và phải giữ được mức tổn thất nhỏ hơn 10% lượng vốn đầu tư. Nếu bạn mất đi 50% bạn phải kiểm được 100% để bù lại.

Vị thế khỏi đầu Tổng tổn thất Số tiền còn lại Tổn thất % Thu nhập tăng thêm cần thiết để bù đắp tổn thất %
1.000 Đô la 80 đô la 920 Đô la 8% 8,7%
100 đô la 900 đô la 10% 11,1%
200 đô la 800 đô la 20% 25%
300 đô la 700 đô la 30% 42,8%
400 đô la 600 đô la 40% 66,6%
500 đô la 500 đô la 50% 100%

Nguyên tắc thứ ba: Dự trữ tiền mặt

Nhà đầu cơ thành công phải luôn có tiền mặt để dự trữ, cũng giống như một vị tướng tài cần có quân đội dự bị nhằm huy động vào những lúc thích hợp và sau nữa là để tạo ra sức thuyết phục lớn, đảm bảo đi tới chiến thắng cuối cùng sau khi chờ đợi cho đến khi giành được mọi lợi thế.

Bạn luôn có cơ hội trong thị trường và nếu bạn bỏ lỡ một cơ hội tốt, hãy chờ một thời gian ngắn. Bạn hãy kiên nhẫn và một cơ hội khác sẽ đến với bạn. Tất cả điều kiện của một giao dịch thuận lợi là nó phải luôn nằm trong khả năng của bạn. Do đó bạn đừng cố với tới mọi giao dịch. Luôn nhớ rằng bạn không thể lúc nào cũng có mặt trên thị trường mọi lúc.

Nguyên tắc thứ tư: Hãy để vị thế dẫn đường

Miễn là cổ phiếu vẫn đang hoạt động bình thường, bạn đừng vội vàng tìm kiếm lợi nhuận. Bạn phải biết rằng phá đoán của bạn là đúng, hoặc bạn sẽ không thu được một chút lợi nhuận nào hết. Nếu bạn không có một cơ sở nào để từ bỏ, hãy tiếp tục. Nó có thể trở thành một món lợi lớn. Chừng nào mà thị trường chứng khoán và cổ phiếu không khiến cho bạn phải lo lắng, hay kiên quyết giữ vững quan điểm của bạn và hãy tiếp tục cuộc chơi.

“Khi tôi đang thực hiện một giao dịch có lãi, tôi chưa bao giờ cảm thấy lo lắng, tôi có thể có được lãi suất từ 100.000 trên số cổ piếu trong một lần chơi chứng khoán và có thể ngủ ngon lành như một đứa trẻ. Tại sao ư? Bởi tôi đang thu được lợi nhuận từ giao dịch đó. Tôi chỉ sử dụng đến tiền của thị trường cổ phiếu. Nếu tôi mất tất cả số lợi nhuận đó thì đơn giản tôi chỉ mất  tiền mả tôi không bao giờ có.”

Đương nhiên nếu kết quả ngược lại thì cũng tốt thôi. Nếu tôi mua một cổ phần và nó thay đổi ngược với dự đoán của tôi, tôi sẽ bán nó ngay lập tức. Bạn không thể dừng lại và cố gắng tìm hiểu tại sao sự thay đổi của cố phần lại không giống như bạn dự đoán. Thức tế nếu một cổ phần thây đổi theo chiều hướng ngược với phán đoán của bạn, thì đó là một điều kiện đủ để một nhà đầu cơ kinh nghiệm kết thúc giao dịch.

Bản thân lợi nhuận sẽ tự tăng lên còn thiệt hại thì không

Nguyên tắc thứ năm: Nắm giữ lợi nhuận bằng tiền mặt

Tôi đề nghị nên dừng ở mức 50% lợi nhuận thu được từ một giao dịch thành công, đặc biệt khi giao dịch này làm lượng vốn ban đầu bạn bỏ ra tăng gấp đôi. Bạn hãy dự trữ tiền và gửi chúng và ngân hàng hay trong các két an toàn”

 

Nguyên tắc vàng: Sự cụ thể

“Cha tin rằng các con cần rèn luyện tập dượt các nguyên tác đó. Các nhà đâu cơ khó có cơ hội thành công thật sự nếu thiếu sự cụ thể, rõ ràng và được tập dượt, thử nghiệm các nguyên tắc đó. Tại sao vậy? Đó là bởi các nhà đầu cơ mà không lập ra kế hoạch cũng giống như một vị tướng mà không có chiến lược và do đó không có kế hoạch chiến đấu khả thi. Các nhà đầu cơ mà không có chiến lược rõ ràng thì không thể chủ động mà chỉ có thể hành động và chống đỡ lại những rủi ro của thị trường chứng khoán cho đến khi họ chịu thua và bị đánh bại.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top