Cách nhận biết sự hoảng loạn của thị trường chứng khoán bằng chỉ báo Ulcer Index

Ulcer Index là gì?

Giá cổ phiếu của bạn đang giảm, lại giảm, lại giảm, bạn đang loay hoay, đang hoảng loạn và đang sợ hãi vì không biết rằng nó có xuống giá nữa hay không, rồi bạn hoảng loạn hơn nữa và đây rõ ràng không chỉ là tâm lý của mình bạn khi cô phiếu giảm giá mà đó còn là tâm lý chung của rất nhiều nhà đầu tư, và nó tạo nên một thị trường giao dịch đầy biến chuyển như vậy.

Vậy chỉ số Ulcer Index là gì? Là chỉ số đưa ra tín hiệu về sự căng thẳng của người nắm giữ cổ phiếu bằng cách đo lường sự thoái trào của mức giá. chỉ số Ulcer Index càng cao chứng tỏ tâm lý của nhà đầu tư đang trong hoang mang và lo lắng. Lúc này nhà đầu tư có xu hướng bàn tháo.

Chỉ số Ulcer Index được phát triển vào năm 1987 do Peter Marin và Byron McCann dùng để phân tích các quỹ tương hỗ. Chỉ báo chỉ xem xét rủi ro khi mức giá giảm chứ không phỉa biến động tổng thể

Khi thị trường hoảng loạn thì nhà đầu tư luôn có mong muốn rằng làm thế nào để nhận biết rõ ràng hơn về điều đó một cách khách quan, và nhiều hơn 1 công cụ lần lượt được ra đời, một trong số chúng là công cụ Ulcer Idex, đây là công cụ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và đang phổ biến hiện nay.

 

Cách tính chỉ số Ulcer Index như thế nào?

Nếu mức giá đóng cửa cao hơn nhưng chỉ số Ulcer Index vẫn đứng ở mức 0  có nghĩa là không có rủi ro giảm giá bởi giá đang tăng một cách nhất quán. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc không có đợt giảm giá bởi giá đang tăng một cách nhất quán. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc không có đợt giảm nào. Vì vậy, trong trường hợp mức giá đóng cửa cao hơn vẫn phải tính số này.

Chỉ số Ulcer Index được tính toàn trong khoảng thời gian mặc định là 14 ngày. Giá trị của Ulcer Index càng lớn, chứng khoán sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi trở lại mức cao như trước đây. Cụ thể công thức tính sô Ul như sau:

  • Tỷ lệ rút vốn = 100 x {(Giá cổ phiếu hiện tại – giá đóng cửa cao nhất trong 14 ngày) / Giá đóng cửa cao nhất trong khoảng 14 ngày }
  • Ulcer Index = Tổng tỵ lệ rút vốn bình phương / 14

R là tỷ lệ rút vốn trong khoản thời gian 14 ngày

Sau khi tính song chỉ số Ulcer Index, có 2 trường hợp sẽ xuát hiện là:

  • Trường hợp Ulcer Index < 5 đây là tín hiệu cho thấy giá không nhiều lần giảm. Nhà đầu tư có thể phàn nào an tâm về thị trường chưa có nhiều biến động.
  • Nếu Ulcer > 5 Đây là tín hiệu cho thấy mức giá đã nhiều lần giảm. Tâm lý chung của nhà đầu tư đang rất hoang mang lo lắng.

Ví dụ: Mức giá đóng của của

Lợi ích của việc nhận biết được sử hoảng loạn của thị trường bằng chỉ báo Ulcer Index?

So với các cách tính toán rủi ro khác như độ lệch chuẩn, Ulcer Index được sử dụng phổ biến hơn. Bởi thế mạnh của chỉ số này là chỉ tập trung và khuynh hướng đi xuống của thị trường

Ví dụ: Một cổ phiếu tăng 10% sẽ có cùng độ lệch chuẩn với một cổ phiếu giảm 10%. Đối với nhà đầu tư dài hạn, giá cổ phiếu giảm luôn là một trong những nỗi sợ kinh donah. Mặc dù độ lệch chuẩn vẫn có khả năng tính toán xu hướng đi xuống của thị trường. Tuy nhiên, chỉ số Ulcer Index đo lường mức độ rủi ro khi thị trường đi xuống chính xác hơn.

Ulcer Index cũng có thể sử dụng để sắp xếp và quyets những chứng khoán có biên độ biến động cao. Thông qua quá trình quét dữ liệu này, Ulcer index sẽ tìm kiếm được những cổ phiếu có dấu hiệu tăng giá> Lần cuối cùng sẽ loại bỏ đi các cổ phiếu có tính biến động cao. Nhờ đó, mức độ rủi ro của nhà đầu tư khi giao dịch sẽ giảm bớt đi khá nhiều.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top