FOMC LÀ GÌ? CUỘC HỢP FOMC TẠO RA VỚI MỤC ĐÍCH VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ?

FOMC là gì? Ủy ban thị trường liên bang mở

FOMC LÀ GÌ?

FOMC (Fedaral Open Market Committee) là một Ủy ban thị trường liên bang mở của cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ

Để định hướng chính sách tiên tệ của Hoa Kỳ. Với sự tham gia của 12 thành viên FOMC thường hợp từ 6 đến 8 lần một năm để đánh giá tình hình kinh tế và đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ quan trọng, đặc biệt là về lãi suất và các biện pháp ổn định nền kinh tế. Cuộc hợp FOMC luôn được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà đầu tư và nhà kinh tế trên toàn thế giới vì tác động của các quyết định này đến nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Trái tim quan trọng nhất của cục Dự Trữ liên Bang chính là Ủy ban thị trường mở FOMC, nơi quyết định toàn bộ vấn đề liên quan tới lãi suất. Nên hiểu về FOC cũng là điều rất cần thiết với nhà giao dịch để biết vì sao thuật ngữ hot dạo gần đây “FOMC”  lại oách xà lách đến như vậy.

Nếu bạn chưa biết về FED thì hãy xem lại những bài viết sau đây của tôi. Còn không, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp tục nhé!

FED là gì?

Cơ cấu tổ chức FED ra sao?

Tại sao FED lại có quyền tăng lãi suất?

Cơ cấu tổ chức ủy ban thị trường mở liên bang FOMC ra sao?

FOMC bao gồm 19 người = 12 chủ tích ngân hàng dự trữ + 7 thống đốc

Thành viên bỏ phiếu gồm 12 người  = 5 chủ tịch  ngân hàng dự trữ + 7 thống đốc .

Thường khi nói về FOMC rất nhiều người cho rằng chỉ có 12 thành viên, nhưng đây là số lượng người được quyền bỏ phiếu, còn thành viên cốt cán tham gia vào cuộc họp vẫn là 19 người.

Ngoài 7 thành viên thuộc hội đồng Thống đốc và chủ tịch FRB New York là những thành viên bất di bất dịch, 4 người còn lại sẽ phục vụ 1 năm trên cơ sở luân phiên theo các nhóm sau.

Vậy nếu nhìn trên đây ta thấy tổng là 12 người vậy 7 người còn lại sẽ không có phiếu bầu lại vẫn phải đi hợp?

Là bởi vì mỗi thành viên trong bảng trên sẽ phục vụ theo dạng xoay vòng. Giả sử năm 2022 là FRB Boston được bỏ phiếu, thì năm sau quyền bỏ phiếu sẽ thuộc FRB Philadenphia, chủ tịch FRB Boston lại được “ngồi chơi xơi nước” chờ tới lượt mình. Đồng nghĩa kiểu gì thì kiểu họ đều phải thay phiên bỏ phiếu cho từng năm, vì thế việc theo dõi thông tin cuộc họp, chính sách kinh tế là điều bắt buộc phải làm.

TẠI SAO CÓ PHE DIỀU HÂU VÀ PHE BỒ CÂU?

Như một lẽ thường ở bất kỳ một tổ chức nào sẽ luôn có 2 phe phái đối lập nhau, như cái cách mà nước Mỹ đang vận hành, 2 đảng cộng hòa và dân chủ đối lập nhau.

  • Với Phe diều hâu: Những người có vẻ yêu việc tăng lãi suất
  • Với phe bồ câu: Những người yêu hòa bình ghét tăng lãi suât.

Điều thú vị chủ tịch New York luôn mặc định là Phó Chủ Tịch của FOMC. Tại sao vây, có thể thấy rằng New York không chỉ là trung tâm tài chính Mỹ, mà toàn bộ giao dịch mua bán trái phiếu của Fed đều được tiến hành tại đây. Giao dịch trái phiếu lại nằm trong phần Nghiệp vụ thị trường mở OMO cũng là công cụ chính mà FOMC chịu trách nhiệm giám sát. Đó là lí do tại sao chủ tịch FRB New York lại có tiếng nói lớn như vậy.

Vậy FOMC họp về cái gì?

Cuộc họp FOMC luôn diễn ra trong vòng 2 ngày, củ yếu bàn về chính sách tiền tệ (tất nhiên). Với các hoạt động cụ thể như sau:

  • Chủ tịch FRB New York thảo luận về những diễn biến trên thị trường tài chính và ngoại hối, cũng như các hoạt động của Bàn giao dịch Fed New York, nơi mua và bán chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ.
  • Sau đo, thành viên hội đồng thống đốc sẽ trình bày các báo cáo kinh tế và tài chính của họ.
  • 7 thành viên hội đồng thống đốc và chủ tịch 12 ngân hàng dự trữ dù có phải là thành viên bỏ phiếu năm đó hay không, đều phải đưa ra đánh giá ở thời điểm hiện tại và các dự báo kinh tế cho 1 2 năm tới chủ yếu ở các vẫn đề như : tăng trưởng GDP thực tế, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE).

FED kết thục cuộc hợp FOMC bằng quyết định về lập chính sách, tiền hành bỏ phiếu tăng giảm lãi suất, đưa ra thông báo 1 trong 3 khả năng

  • Giữ nguyên phạm vi lãi suất mục teieu
  • Giảm phạm vi lãi suất mục tiêu
  • Tăng phạm vi lãi suất mục tiêu.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top