Khi nào thì đứng ngoài cuộc chơi? – Huy chương không dành cho khán giả

1000 bài học mỗi ngày và ngày hôm nay là một bài học vô cùng quý báu, có thế nói đây là một bài học xương máu mà tôi được học từ thị trường, và tôi không biết bài học này nó có tái diễn lại một lần nào nữa với tôi hay không? Nhưng không ai có thể khẳng định được không ai có thể dám có một câu trả lời khẳng định cho tương lai. Thế nhưng với bất kỳ ai đã học thuộc lòng bài học này thì tôi tin rằng sẽ đều trở nên lão luyện trên thị trường chứng khoán rồi, và tất nhiên cá nhân tôi cũng sẽ phải tiến tới đó rồi. Và tôi cũng tin rằng phía sau sườn dốc đó là rất nhiều nhà đầu tư thành công và họ đang rất háo hức đón chờ những thành viên mới đến với ngôi nhà của những nhà đầu tư tài chính TRIỆU ĐÔ LA.

Thứ sáu, ngày 14 tháng 4 năm 2023 kết thúc một tuần với một cú đạp ở cuối phiên ATC, phá vỡ luôn vùng hỗ trợ 1055 và tiến gần tới vùng hỗ trợ cuối cùng là 1051. Nếu như phá vỡ nốt vùng hỗ trợ này thì có thể kịch bản tiêu cực sẽ sảy ra, và sự đổ máu còn lớn hơn cả bây giờ sẽ diễn ra.

Vậy câu hỏi ở đây là với những nhà đầu tư đang tham gia thị trường cơ sở (như tôi) thì chúng ta đang mong muốn điều gì? có phải là thị trường tích cực và chạm mốc 1051 rồi Break đi lên hay không?

Vậy nếu điều này sảy ra thì điều kiện của nó là gì? theo quan sát của DUNG từ công cụ ichimoku thì ít nhất cũng phải có một phiên ngừng rơi và tạo nên dấu hiệu phân kỳ đảo ngược, thì khi đó kịch bản đi lên mới có thể được gọi là có dấu hiệu, bởi khi này lực mua có thể nói là rất mạnh, (bởi vì dấu hiệu mất cân bằng về giá chỉ được xác nhận đảo chiều khi có 1 phiên ngưng rơi hoặc ngưng tăng giá). Đó là dấu hiệu nhận biết được đã có thể là vùng đáy của giá hay chưa, dựa theo công cụ ichimokou.

Tại sao tôi lại viết bài viết này, và nếu chỉ là câu chuyện thị trường đang kéo xuống 1051 thôi thì ai cũng rõ ràng rồi phải không. Bài học ở đây đó chính là cách đây khoảng 5 phiên, sau khi đỉnh giá được thiết lập 1085, và bạn còn nhớ có 1 phiên rũ bỏ, 1 cây nến phủ nhận toàn bộ những gì tích cực của 2 phiên kế trước, và cây nến này nó giống y hết cây nến ngày 31/1/2023.

Sự khác nhau giữa phiên ngày 31/1/203 và phiên ngày 6 tháng 4 năm 2023 đó chính là các cổ phiếu (móc cống) theo Thái Phạm nói, là đẫ tăng trần giá một cách mạnh mẽ, những cổ phiếu Bluechip thì không hề tăng giá, đó là dầu hiệu không hề tốt của thị trường, khi mà những con gà Tây Năng mông cũng bay lên, đó là dấu hiệu của những ngày phải hết sức quan ngại sắp diễn ra. Ngày 6/4 một ngày mà có thể nói là cuối cùng của một hệ thống những thông tin tích cực nhất kể từ đầu năm, và có thể nói là cả năm mà giới đầu tư mong chờ cũng đã lần lượt được đưa ra, nào là hạ lãi xuất lần một ngày 15/3, rồi hạ điều hành lãi suất lần 2 ngày 31/3, trước đó là thông tư 16 sửa đổi, cho phép Ngân hàng mua lại trái phiếu doanh nghiệp, rồi là nghị định 33 được ban hành kích thích các cổ phiếu về nhà ở xã hội tăng trần lũ lượt nào là HQC nào là SCR, rồi gói kích thích kinh tế 120k tỷ cũng chính thức được thông qua ngày 4/6…..

Vói một đống (tôi tạm gọi là đống) các thông tin tích cực như vậy, nếu là bạn, đang ở trong một trạng thái thật thoái mãi bạn sẽ mua tiếp vào cổ phiếu hay bạn sẽ bán chúng ra. Bạn biết không thị trường lúc này mwucs độ hưng phấn gần như đạt đỉnh điểm, Thị trường chia 2 phe rõ rệt. Phe dự đoán thị trường break đi tiếp lên, hoặc có thể điều chỉnh nhẹ đi lên. Còn phe còn lại dự đoạn sau cú lắp GAP 1075 này thị trường sẽ điều chính mạnh. Và đó là cơ hội cho những nhà đầu tư Phái sinh đi lệnh SHORT.

Dấu hiệu cổ phiếu chạm đỉnh -VNINDEX Ngưng tăng

Và bạn biết không. Lệnh short 1083 được tôi đặt ngay sau phiên ngưng tăng là phiên ngày 7/4, nếu tôi giữ vững quan điểm đến bây giờ thì tôi nghĩ rằng không có bài viết này. kết thúc phiên ngày 7/4 0,3% là số lãi ở trong tài khoản phái sinh của tôi. Và hôm sau đó, thị trường có một buổi sáng của sự giao tranh mạnh mẽ giữa phe bò và gấu, không phân thắng bại, và có lúc giá VNINDEX được đẩy lên 1085, Khi này bỗng ” Những giọng điệu tích cực từ đội nhóm” khiến cho tinh thần tôi phấn khích bất thường và kể từ đó đến đầu giờ chiều nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong tôi, và tôi đã đưa ra một quyết định LONG ngược trở lại với giá 1085. Và kết quả thế nào thì bạn đã rõ rồi đó, đến hôm nay sau hơn 5 phiên tôi đã đánh mất 25 điểm. Thế nhưng đổi lại tôi lại tiếp tục đổ máu thêm ở thị trường cơ sở, vì khi đó tôi đang ở trạng thái phấn khích và tích cự.

FCN được tôi chốt lời ở giá 12.1 rồi ngay buổi chiều sau khi quyết định LONG thì tôi mua nó lại ở giá 12.3 và bạn biết sao không bây giờ ở thời điểm này nó đang về tận vùng 11.35

Bài học gấp thếp bài học, trong lúc ham gỡ tôi lại tiếp tục mua vào con VCG với giá 20.7 và nay nó đang đứng tại giá  19.5

Tôi chấp nhận cắt lỗ thật là khôn ngoan ^^ (khôn ngược) Khi mà chưa xác định rõ được rằng dấu hiệu ngưng rơi hay chưa? lao vào bắt đáy ^^ theo kiểu ngu xuẩn, lúc này nói thật trong tâm tôi chỉ sợ cổ phiếu nó tăng mà thôi. Tôi tiếp tục nghe theo một bạn Khuyên Nghị rất mạnh miệng ” đỉnh 17, BSR đỉnh 17 vẫn mua nhé” và thế là lại tiếp tục tâm lý sợ tăng giá cổ phiếu tôi đu luôn giá 17.1 và bây giờ cổ phiếu đã về giá 16.3

==> Bài học chồng chéo lên bài học, và đầu óc tôi chỉ trở lại bình thường khi mà kết thúc phiên thứ 6 và sắp tới là 2 ngày nghỉ, trên đường chạy, tôi nghĩ về mọi thứ đã diễn ra trong xuốt vài ngày qua, và thấy rằng mình phải thay đổi, mình phải xây dựng cho mình một quy trình để nắm giữ cổ phiếu.

‘Những kẻ muốn kiếm tiền nhanh trên thị trường đều không thể giàu được” tôi vẫn nhớ câu nói này từ Jesse livermore. Vậy thế nào là nhanh, nhanh là 1 ngày 2 ngày hay 10 ngày.

Nếu chúng ta quyết định đi theo con đường trader (bởi vì nó phù hợp với hoàn cảnh của ta) hay bởi vì để tiến tới trở thành nhà đầu tư tài chính triệu đô la thì chúng ta cần phải trải nghiệm bài học trader này. Đến khi nào ta nhận ra điều gì đó hay bài học nào đó, thế nhưng ở thời điểm hiện tại chúng ta nhận thấy rằng nó phù hợp với ta nhất. Và ta chọn lựa nó.

Nếu chúng ta quyết định đi theo con đường đầu tư nắm giữ vậy làm sao để nó phù hợp với ta, nếu mỗi tháng ta bỏ vào quỹ tự do tài chính 6 triệu (200k/ngày) và ta đầu tư năm giữ,  vậy thì sẽ thế nào? đó là một điều tuyệt vời phải không nào?

Vậy chiến lược đầu tư Ngắn hạn là như thế nào? khi nào ra quyết định trading

1, Điều tiên quyết đó là phải nhận định rõ được xu hướng của thị trường chung VNINDEX (chỉ nắm giữ khi có dấu hiệu báo rằng cổ phiếu đã kết thúc điều chỉnh và có 1 phiên ngưng rơi) qua công cụ ichimokou

  • Xác định VININDEX đã ngưng rơi (kết thúc bằng 1 phiên hồi phục nhẹ) (ICHIMOKOU)
  • Xác định VNINDEX không nằm trong vùng hưng phấn (sử dụng ULCER INDEX)
  • Xác định dấu hiệu đảo chiều thông qua công cụ MACD
  • Xác định cổ phiếu có đang trong vùng quá mua hay không (điểm 40 +- ) Sử dụng quá mua quá bán bằng chỉ báo RSI lưu ý khuyên dùng khi thị trường downtrend

“MỌI THỨ SẼ ĐỀU CÓ THỂ BỊ CUỐN PHĂNG NẾU TRẬN CUỒNG PHONG LƯỚT QUA”

VẬY KHI NÀO CHÚNG TA ĐỨNG NGOÀI CUỘC CHƠI – HUY CHƯƠNG KHÔNG BAO GIỜ DÀNH CHO KHÁN GIẢ

  • Tùy thuộc vào mỗi kỳ vọng của chúng ta khác nhau
  • tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư của mỗi người, nếu bạn thích đầu tư bán khống những hợp đồng tương lai thì bạn có thể tham gia ở bất cứ khoảng, nhưng đây là sân chơi dành cho những nhà đầu tư không phải tay mơ
  • Vậy nếu đã xác định là một nhà đầu tư thì càng nhiều trải nghiệm càng tốt, và bởi vì không ai có thể dự phóng chính xác được thị trường thế nên việc bạn đi tiền như thế nào theo DUNG mới là điều tiên quyết. Nếu bạn chỉ đầu tư cơ sở vậy những lúc mà bạn dự phóng thị trường sideway thì hãy trải nghiệm nó bằng những lần đi tiền nhẹ nhàng có thể là 10% tài khoản để nhận về trải nghiệm thực sự. Bởi vì huy chương hay bài học thì không bao giờ dành cho khán giả phải không nào?

2, Xác định cổ phiếu và nhóm ngành nào đang được hưởng lợi nhiều từ các chính sách và dòng tiền có xu hướng chảy vào nhóm ngành đó không?

  • Phân tích cơ bản về công ty thông qua hệ thống CASLIM
  • Xác định mua những cổ phiếu mà có khoảng giá gần với vùng hỗ trợ
  • Lưu ý không mua những cố phiếu đã tăng trần, và tìm kiếm những cổ phiếu chưa thật sự tăng

Chiến lược đầu tư dài hạn là ra sao? Khi nào thi ra quyết định holding

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top