Khối liên minh Brics và đồng tiền tệ trung có thể là mối đe dọa cho sự thống trị của đồng Đô La

Một cựu cố vấn nhà Trắng cho biết, phi đô la hóa có thể trở thành hiện thực vì một giải pháp thay thế đồng đô la của khối Brics có thể có triển vọng thành công cao.

Jodeph Sullivan, người từng làm việc với Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà trắng dưới thời chính quyền Trump cho biết, tiền tệ do Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (Brics) phát hành sẽ gây ra mối đe dọa duy nhất với sự thống trị của đồng đo la.

“Nó sẽ giống như một liên minh mới ủa những quốc gia đang phát triển, những quốc gia hiện không chỉ vượt trội so với vị thế của Mỹ trên quy mô GDP mà còn toàn bộ khối G7 cộng lại “Ông cho biết trong một chuyên mục chính sách đối ngoại được cuất bản vào thứ hai ngày 24 tháng 4.

Trong những tháng gần đây, các cuộc thảo luận về phi đô la hóa đã nở rộ. Đó là do các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã phơi bày nguy cơ phụ thuộc quá mức vào đồng đô la, cùng với những nỗ lực ngày càng tăng nhằm củng cố các loại tiền tệ khác nhau, đặc biệt là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Và tổng thống Brazil gần đây đã nhắc nhở thế giới về kế hoạch cho một loại tiền tệ của khối này dựa trên một rổ các loại tiền tệ của các quốc gia thành viên.

Một loại tiền tệ danh nghĩa sẽ mang lại lợi thế chính so với các lựa chọn thay thế hiện có như các thỏa thuận song phương vẫn dẫn đến tiền thu được gửi vào tài sản bằng đô la và được sử dụng hạn chế với các quốc gia khác.

“BRICS cũng sẽ dễ dàng co được mức độ tự cung tự cấp trong thương mại quốc tế mà các liên minh tiền tệ khác trên thế giới không thể đạt được. Do liên minh này không giống với bất kỳ liên minh nào trước đố, các thành viên của khối sẽ có thể sản xuất nhiều loại hàng hóa hơn bất kỳ các liên minh tiền tệ hiện có”

Các quốc gia không phải là thành viên cũng sẽ có lý do để sử dụng đồng tiền Brics vì nên kinh tế của mỗi thành viên đủ lớn trong khu vực sẽ khiến họ trở thành đối tác được săn đón.

Ngoài việc làm sói mòn sự thống trị của đồng USD trong thương mại, đồng tiền BRICS còn có thể làm suy yếu vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý, rằng điều này sẽ không đánh dấu sự kết thúc triều đại của đồng đô la – vốn vẫn chiếm khaongr 80% giao dịch xuyên biên giới, nhưng có thể góp phần tạo ra một chế độ tiền đa cực.

Trên thực tế, việc suy giảm sức mạnh của đồng odod la có thể là một điều tốt, Hiện tại, đồng bạc xạnh, lên giá cao khiến Mỹ mất việc làm và giảm xuất khẩu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top