Ngân hàng báo lãi nghìn tỷ nhưng quy mô tăng trưởng chậm lại

Kết quả kinh doanh quý I năm 2023 cho thấy, nhiều ngân hàng lãi vài trăm đến cả hơn chục ngàn tỷ, tùy theo quy mô hoạt động . Tuy nhiên, xét về mức tăng trưởng ở nhiều ngân hàng đang chậm lại so với cùng kỳ năm trước.

Trước bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, cổ đông ngân hàng SHB, VPBank, MSB, Vietcombank, Techcombank…đều quan tâm đến kết quả kinh doanh quý I của các nhà băng

Tăng trưởng lợi nhuận chậm lại

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận trong quý I đạt 11.050 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, đạt 26% so với kế hoạch 2023

Bức tranh lợi nhuận quý I năm 2023 của ngành ngân hàng đang dần lộ diện. Tính đến ngày 24 tháng 4 đã có tới 14 ngân hàng tiết lộ về kết quả kinh doanh quý đầu năm, hầu hết các số liệu công bố đều cho thấy mức tăng trưởng dương, thậm chí có ngân hàng còn ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong kỳ đạt đến cả nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, xét về mức tăng trưởng ở nhiều ngân hàng đang chậm lại so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể với vị trí dẫn đầu vẫn là Vietcombank với lợi nhuận riêng lẻ trong quý I đạt 11.050 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất đạt hơn 11.200 tỷ, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước, đạt 26% kế hoạch năm 2023. Với kết quả này, ban lãnh đạo Vietcombank tự tin sẽ hoàn thành và vượt các mục tiêu kinh doanh 2023 đã đề ra.

Đối với ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), lợi nhuận trước thuế quý đầu năm tăng nhẹ 12% lên mức 3.600 tỷ đồng. Với kết quả này, SHB đã thực hiện được khoảng 35% so với kịch bản lợi nhuận cả năm từ 10.200 – 10.600 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, mức 10,3% thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng lợi nhuận 94% nhà băng này ghi nhận trong quý I năm 2022.

Bên cạnh những ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng hai con số, cũng có nhà băng tăng trưởng lợi nhuận lẹt đẹt như tại MSB, trong quý I, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.500 tỷ đồng, tăng 2% trong khi quý I năm 2022 tăng trưởng lợi nhuận của nhà băng này lên đến 30%.

Tại đại hội cổ đông đầu năm 2023, ông Nguyễn Đức VInh, tổng giám đốc VPBank cho hay, quý I lợi nhuận của ngân hàng mẹ chỉ đạt 4.000 tỷ đồng, nguyên nhân là trong kỳ, ngân hàng trích lập dự phòng tói 2.600 tỷ đồng. Chưa kể FE Credit vẫn còn khó khăn, ghi nhận lỗ trong quý I năm 2023.

Các số liệu trên trùng với kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của vụ dự báo thống kê ngân hàng nhà nước, khi các ngân hàng giảm kỳ vọng tăng trưởng. Theo đó, tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng trong quý I năm nay có sự cải thiện, nhưng tốc độ cải thiện chậm lại so với quý trước. Trong khi đó, các ngân hàng đánh giá lợi nhuận trước thuế của hệ thống quý đầu năm có tăng trưởng nhưng chưa đạt được như kỳ vọng. Có đơn vị lo ngại lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2023. Một số khác ước tính lợi nhuận không thay đổi.

Vì sao tăng trưởng lợi nhuận của một số Ngân hàng chưa như kỳ vọng

Tại ĐHCĐ năm nay, một vấn đề được chất vấn tại hầu hết đơn vị là cơ sở đặt mục tiêu lợi nhuận tham vọng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Song hầu hết lãnh đạo đều tin rằng, sẽ thực hiện được kế hoạch.

Chẳng hạn, với 4.000 tỷ đồng lợi nhuận đạt được, ngân hàng mẹ VPBank mới đạt 1/5 mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong khi đã trải qua 1/4 thời gian của năm. Mặc  dù vậy, ban lãnh đọa VPBank vẫn không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng cho cả năm 2023 là 24.000 tỷ đồng.

Trả lời cổ đông, TGĐ Nguyễn Đức Vinh cho biết kế hoạch kinh doanh đặt ra của ngân hàng trong năm 2023 là thách thức không nhỏ trong bối cảnh môi trường kinh doanh còn ẩn chứa nhiều diễn biến phức tạp và rủi ro từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ông cho rằng với sự chuẩn bị trước về vốn, chiến lược kinh doanh…cho đến cuối năm 2023 ngân hàng sẽ đạt được các kế hoạch đã đề ra.

Không chia sẻ kết quả kinh doanh cụ thể, nhưng ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch HĐQT Techcombank, cho biết kết quả kinh doanh quý I 2023 hiện đã vượt so với kế hoạch được ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra theo hướng “thận trọng nhất” với lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2023 dự kiến khoảng 22.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 14 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I, duy nhất Techcombank đạt mục tiêu giảm tăng trưởng đến 14% so với năm 2022, đưa mục tiêu lợi nhuạn về mức 22.000 tỷ đồng.

Trước đó năm 2022 ngân hàng này đã ghi nhận mức lợi nhuận hơn 25.500 tỷ đồng. Như vậy sau nhiều năm dẫn đầu quy mô lợi nhuận tư nhân, năm 2023, NH Techcombank đã điều chỉnh trọng tâm tăng trưởng sang hướng củng cố sức khỏe tài sản và nguồn vốn, trong bối cảnh thách thức của thị trường.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng năm 2023 chậm lại không phải thông tin bất ngờ trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị THu THảo, chuyên viên phân tích, Công ty CK VNDIRECT dự báo, tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ chậm lại, đạt khoảng 11% so với cùng kỳ trong năm 2023 – 2024, thay vì mức 32% của năm 2022. Nguyên nhân do khả năng tăng trưởng ín dụng chậm lại do lãi suất cho vay quá cao, thị trường bđs kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc, biên lãi ròng (NIM) thu heopj và tỷ lệ chi phí tín dụng gia tăng. Ngoài ra, thanh khoản thệ thống, dù có cải thiện, song vẫn hạn hẹp cũng là nguyên nhân khiến tín dụng chậm lại.

Những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong bối cảnh 80% thu nhập của ngành tới từ tín dụng.

CÒn theo công ty TNHH chứng khoán Vietcombank (VCBS) sự phân hóa lợi nhuận các ngân hàng sẽ trở nên rõ nét nhất trong nửa sau của năm 2023. Trong đó, các ngân hàng có chất lượng dư nợ tín dụng tốt, số dư trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến các doanh nghiệp BĐS chiếm tỉ lệ cơ cấu tổng dư nợ nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì được mạch tăng trưởng tích cực.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top