Quy luật 4% là gì? sử dụng thế nào cho phù hợp ở Việt Nam

Quy luật 4% (4% rule) là một quy tắc được sử dụng trong lĩnh vực tài chính để xác định số tiền có thể rút ra từ quỹ tiết kiệm hưu trí trong một khoảng thời gian dài mà không làm giảm quỹ tiền gốc.

Theo quy luật 4%, một người có thể rút ra một số tiền bằng 4% giá trị quỹ tiết kiệm hưu trí của mình vào năm đầu tiên, và sau đó tăng số tiền này theo mức lạm phát hàng năm để duy trì mức sống như mong muốn. Ví dụ, nếu một người có quỹ tiết kiệm hưu trí trị giá 500.000 USD, theo quy luật 4%, họ có thể rút ra 20.000 USD trong năm đầu tiên, và sau đó tăng số tiền này theo mức lạm phát hàng năm để duy trì mức sống như mong muốn.

Quy luật 4% không phải là một quy tắc chắc chắn và có thể không phù hợp với tất cả các trường hợp. Nó chỉ đưa ra một con số ước tính và các nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình hình kinh tế, lãi suất, lạm phát và các chi phí khác để đưa ra quyết định về số tiền rút ra từ quỹ tiết kiệm hưu trí của mình.

Đặc biệt Quy luật 4% này được nghiên cứu bởi người Mỹ thế nên đó là số liệu của thị trường Mỹ, như tỷ lệ lạm phát bình quân ở Mỹ trong vòng 100 năm (bình quân) hay tỷ lệ tăng trưởng của thị trường Chứng Khoán Mỹ trong khoảng 100 năm là 7%

Dựa vào nghiên cứu này ta thấy mỗi một năm nếu đầu tư trưởng 7% và trừ đi tỷ lệ lạm phạt 3% thì sẽ còn lại là 4% để nhà giao dịch hay nhà đầu tư có thể chi tiêu cho bản thân mình mà không cần phải làm việc.

Vậy ở thị trường Việt Nam thì sao? nó có phù hợp hay không?

ĐỐi với hơn 20 năm phát triển của thị trường Việt Nam, có những thời kỳ giá tăng trương lên đến 233,42% và cũng có những luc thị trường rớt giá tới 64,08% thế nhưng tôi đã làm một thị nghiệm cụ thể và cho thấy rằng kết quả cuối cùng sau 22 năm đầu tư thì được kết quả có thể nói khá là ấn tượng và đối với tôi nó cũng tương đối là phù hợp.

Nếu bạn nói rằng ôi thế mua mẹ vàng năm 2001 thì bây giờ giàu to

Ôi Thế mua mẹ đất thì bây giờ cũng gấp nhiều lần rồi:

Vâng trước tiên là tôi công nhận là vàng và đất tăng giá gấp nhiều lần thời điểm hiện tại,

Thế nhưng nếu vậy thì lý thuyết quy luật 4% đã không sinh ra.

Và tôi cũng rất tò mò khi viết xong bài viết này không biết liệu nếu như vận dụng công thức này đối với vàng vật chất thì sao nhỉ?

Dù thế nào đi chăng nữa tôi vẫn rất khâm phục các cụ nhà ta luôn tiết kiệm bằng cách mua vàng rồi chôn ở chân giường tích lũy hàng năm.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top