Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách PDF

Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách PDF là gì?

Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Là Thử Thách là cuốn sách kể lại câu chuyện của một người Hàn Quốc tên là Chung Ju Yung – nhà sáng lập và là cố chủ tịch của tập đoàn Hyundai. Đây là quyển sách mà chứa đựng trong nó, không chỉ là hành trình và kinh nghiệm của người sáng lập nên một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới mà còn có những bài học ấn tượng về quản trị, kinh doanh cũng như đạo làm người.

Qua lời kể của ông, người đọc sẽ hiểu được tuổi thơ nghèo khó và khát khao làm giàu của cố chủ tịch Chung Ju Yung. Tinh thần chiến đấu với những ngặt nghèo của số phận mà Chung Ju Yung tự trang bị cho mình không chỉ giúp ông chạm đến thành công mà còn trở thành cảm hứng cho rất nhiều thế hệ doanh nhân trẻ ở Hàn Quốc nói riêng, thế giới nói chung.

Quyển tự truyện này còn làm rõ cho ta thấy một “Khát vọng Đại Hàn”. Xuất phát điểm ban đầu là nền kinh tế yếu ớt, chiến tranh triền miên, môi trường sống khắc nghiệt, vậy mà Hàn Quốc đã đạt trình độ phát triển vững mạnh như hiện nay. Thành tựu này chắc chắn có phần đóng góp không nhỏ của những doanh nhân khởi nghiệp như Chung Ju Yung, những con người có khát vọng và thực thi khát vọng đến cùng.

Review Sách “Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Là Thử Thách” (Chung Ju Yung)

 

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách

 

Cuộc sống là chuỗi những sự kiện liên tiếp nhau. Hôm nay anh thành công không có nghĩa là anh sẽ tiếp tục thành công vào ngày hôm sau. Hôm sau có thể anh vẫn sẽ thất bại lòi mắt ra. Nhưng nếu anh không ngừng cố gắng thì tất cả mọi thứ đều sẽ suôn sẻ, vượt qua thử thách rồi anh sẽ lại thành công.

 

Một tác phẩm của cố Chủ tịch tập đoàn Hyundai – Chung Ju Yung. Với mình thì Hyundai là cái tên mơ hồ nhưng sau khi đọc thì mới biết rõ về nó, như biết rõ về cái cách Chung Ju Yung coi thất bại là các thử thách trong cuộc đời.

 

Huyndai nghĩa là Hiện Đại theo tiếng Hán và là tập đoàn sản xuất Ô tô lớn nhất Hàn Quốc và khoảng thứ 4 thế giới sau Toyota, General Motor và Volkswagen. Huyndai là tập đoàn, nó có nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau, tất cả đều do Chung Ju Yung sáng kiến tạo thành, thử sức và vượt qua các đối thủ khác.

 

Nếu như những gì quyển sách này viết là đúng sự thật thì đây là một người đàn ông với nỗ lực phi thường, làm việc quên ngủ mà vẫn sống lâu và không bị bệnh tật gì cả, người có tài – tâm – tầm và thực sự là một Chủ tịch Quốc dân. Người đàn ông này đã đưa Hàn Quốc ra với Thế giới & cho Thế giới biết có một đất nước là Hàn Quốc đi sau nhưng cũng mạnh về đóng tàu, sản xuất ô tô, xây dựng các công trình dân dụng/quân sự…

 

Về cuốn sách này thì đây là bản mình xin được từ Trung Nguyên café, trong chương trình cuốn sách đổi đời. Bìa & khổ thì đẹp & gọn nhưng trong đó có 4 trang in lỗi nên mất một đoạn không đọc được. Lỗi chính tả cũng có 3, 4 lỗi nên không hài lòng lắm vì là sách miễn phí thì cũng cần chau chuốt, nhất là sách Đổi Đời. Ví dụ đoạn kết đáng lẽ là đã rất chân thực, kể ước mơ giản dị của ông Chung là được lái máy cày trên cánh đồng Sosen thì lại bị dịch nhầm thành Sesen (1 trong 2 tên đã sai vì trước đó đã nhắc tới cánh đồng này rồi). Dù sao đó cũng là hình ảnh rất đẹp, giản dị như chính con người ông Chung.

 

Về nội dung, vì nó là tự truyện nên sẽ theo trình tự thời gian, sẽ mang tính cá nhân nhiều hơn và khá là kể lể. Do đó, nhiều khi không có dẫn chứng cụ thể. Đại khái mình quan tâm ông ta đã làm như thế nào để có những hợp đồng to như vậy chứ những lời kể không có dẫn chứng thì cũng chỉ là ngụy biện mà thôi.

 

Dù sao Chung Ju Yung cũng là nhà kinh doanh chứ không phải nhà văn nên tất nhiên lối trình bày thô ráp đó chỉ là khẳng định chắc chắn về độ chân thật của tác giả thôi.

 

Bạn sẽ ngạc nhiên nếu thấy ông này chỉ học hết cấp một nhưng bản vẽ đóng tàu có thể đọc được, mô hình xây dựng cũng làm xong và có rất nhiều sáng kiến trong công việc. Tất nhiên không phải tự dưng mà ông ấy đọc nổi những thứ đó. Để có được những thứ như Huyndai, như kiến thức về các lĩnh vực như vậy thì tất nhiên ông cũng đã bỏ không ít công sức.

 

Đây là một người làm công bền bỉ cho công ty của chính mình, cho đất nước Hàn Quốc và là minh chứng rõ nét nhất cho câu “Người thành công là người thức khi những người khác ngủ.”

 

Đây còn là một người giản dị và có một người vợ cũng giản dị không kém. Phải tới cuối của cuốn sách thì ông Chung mới nhắc tới vợ mình. Có lẽ đó là mối quan tâm cuối cùng của ông ấy nhưng cũng là hậu phương chắc chắn nhất. Quả thật khi đọc mình cũng thắc mắc Vợ ông này đâu, may mà cuối sách thì thấy nhắc tới. Đại khái cũng cám cảnh một chút xíu, liên tưởng tới người vợ của Gia Cát Lượng. Sau tất cả thì tất cả là vì sự nghiệp, đâu phải vì hạnh phúc bản thân và vợ con gia đình đây!

 

Truyện tất nhiên nhấn mạnh đến triết lý về Thử Thách, tất cả là thử thách, không phải thất bại vì ông Chung đã thất bại không biết bao nhiêu lần trong đời, sự thật là vậy.

 

Từ nhỏ Chung đã nghèo, cái nghèo và nghề nông luôn quanh quẩn bên đời, đó cũng là lý do ông ta khao khát được giàu có với mục đích giúp đỡ gia đình. Tuy mới chỉ học hết cấp 1 và không tự nhận mình thông minh nhưng Chung là người rất rất cần cù. Mình cho rằng Cần Cù có lẽ là gốc rễ của mọi thành công nhưng phải có Gan thì mới trở nên xuất chúng, mới thành huyền thoại được.

 

Ông Chung cũng đưa ra những ví dụ rất đơn giản về vài việc. Ví dụ như câu chuyện Quét Tuyết ở Tongchon. Người dân ở đây không bao giờ quét tuyết vì họ biết tuyết sẽ rơi tiếp, quét làm gì cho mất công. Từ đó hàm ý là những khi có chuyện thị phi, tốt nhất là đừng làm gì vì càng làm chỉ càng khiến mọi chuyện tệ hơn?? (cái này theo mình chưa hẳn đúng) và vì tuyết vẫn sẽ cứ rơi nên quét làm gì, khi nào nó hết tuyết thì quét một thể.

 

Hoặc câu chuyện của một anh nông dân. Anh ta nói như thế này (đại ý): “Tôi biết là có những người bạn tài giỏi hơn tôi, kiếm hàng trăm nghìn Uôn và tôi chỉ kiếm được ít hơn thế. Nhưng bạn tôi kiếm được 10 thì cũng chi dùng đến 9 cho những thứ xung quanh và chỉ để dành được 1/10, còn tôi kiếm được ít hơn nhưng lại để dành được đến một nửa số tiền tôi có. Do vậy tôi tin tưởng rằng nếu tôi vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ như bây giờ thì tôi sẽ để dành được nhiều hơn bạn tôi.” Từ đó nhìn ra thì thấy sau tất cả cần nâng cao ý thức tiết kiệm để làm giàu cho mình & đất nước.

 

Ông Chung mấy lần bỏ nhà, gom tiền (có khi ăn cắp tiền của gia đình) lên thành phố học kế toán, sau đó chở gạo, thừa kế hàng gạo, mở xưởng sửa xe. Cuộc đời ông Chung cũng như sự nghiệp & Huyndai đã bị chiến tranh & chính trị đảo lộn khá nhiều lần, có những lần thật ra mất hết nhưng ông ấy vẫn kiên cường đứng lên, làm lại. Khi đã làm tốt một việc ông lại muốn làm việc khác mới hơn – lạ hơn. Đại khái quyển sách cũng có một tý xíu nhàm chán đó là Nam chính cứ thất bại liên tiếp do khách quan, thành công rực rỡ do may mắn và cứ có cái mới để thử. Đọc sách mà đôi khi vẫn sợ hư cấu, vẫn cho rằng khó có thể thất bại nhiều như thế mà vẫn đứng lên.

 

Chính trị nhiều lần đập ông tan nát nhưng lại là cái bàn đạp tốt nhất để ông và Huyndai vươn xa, điểm này nêu bật được ý chí của ông Chung. Bởi vậy mình mới nói nếu những điều trong sách là thật thì ông Chung là Chủ tịch Quốc dân mà.

 

Ngoài ra, nếu có một điểm khác bên cạnh tính kiên cường của ông Chung thì đó là Uy Tín. Theo ông thì Uy Tín là thứ lớn nhất, tạo nên mọi thành công của ông và Hyundai. Quả thật là như vậy. Nếu chàng thanh niên Chung Ju Yung không giữ uy tín vay tiền không khế ước vẫn trả nợ đầy đủ, không tỏ ra (thực tế là bản chất) là người cần mẫn và thật thà thì đã không được ông chủ tiệm gạo yêu quý và cho thừa kế cửa hàng gạo, không giữ chữ Tín khi làm công trình và dù lỗ vốn vẫn làm cho đẹp cho đúng thì đã không có một Huyndai như ngày nay.

 

Ông Chung cũng là người chất phác và bình dị. Mấy cảnh bình dị nhất trong cuốn sách cũng là cảnh ông nhìn thấy trên đường đi làm và chiêm nghiệm nó. Với ông Chung, cảnh hai vợ chồng hợp lực đẩy xe trên đồng lúa chói chang nắng cũng chính là một hình ảnh đẹp để ông khắc cốt mà cố gắng lao động với mong muốn cảm ơn họ đã truyền cảm hứng cho ông, muốn cuộc sống của họ – những người dân Hàn Quốc của mình bớt vất vả hơn. Đọc đoạn ấy công nhận là cảm động trước tấm lòng quốc dân đó.

 

Nói chung mình muốn khen quyển sách này về nội dung của nó và cảm phục tấm gương vươn lên không ngừng không nghỉ của ông Chung.

 

Đây là lần đầu mình đọc sách dạng tự truyện, lại của một doanh nhân và dù không hề yêu thích Hàn Quốc nhưng buộc phải công nhận đây là một người đàn ông có tầm nhìn vĩ mô, có cách làm tiểu tiết và thực sự nghĩ rất lớn, làm cũng rất lớn.

 

Về nội dung chi tiết thì các bạn phải tự đọc thôi vì nó là những câu chuyện đan xen, tâm sự và tiến trình cuộc sống của nhân vật, do đó không thể tóm tắt được. Nhưng dù thế nào “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” là một tựa sách hay và một câu quote mang giá trị định hướng rất tốt.

Tải Sách Không Bao Giờ Là Thất Bại! Tất Cả Là Thử Thách PDF 4 bước đơn giản sau:

Bước 1: Click vào link này để tiến hành tải sách

Bước 2: Like, thích Fanpage

Bước 3: Nhắn tin cho page để nhận sách

Bước 4: Cú pháp tin nhắn: 1461

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top